Cách xử lý kính khi lái xe bị mờ sương, hấp hơi

Lái xe trong điều kiện kính ô tô bị mờ sương rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe.

1. Bật cần gạt nước trên kính chắn gió

Khi kính lái ô tô bị mờ do hơi sương ngưng tụ ở bề mặt bên ngoài, một giải pháp nhanh chóng là bật cần gạt nước trên kính chắn gió để loại bỏ sương mù. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này có thể khiến hơi sương quay trở lại nhanh chóng. Do đó, để đạt hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa để ngăn chặn hiện tượng mờ hơi sương trên kính lái tái diễn.

2. Sử dụng chức năng sấy kính

Một trong những cách hiệu quả nhất để xử lý kính bị mờ sương là sử dụng chức năng sấy kính của ô tô. Bạn chỉ cần bật chế độ sưởi/sấy kính và đưa nhiệt độ lên cao, điều này sẽ giúp làm bay hơi nước trên bề mặt kính và ngăn chặn sự xuất hiện của sương mờ. Lưu ý, khi bật chức năng này nên đóng kín các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe.

3. Hạ cửa kính

Trong trường hợp có mưa nhỏ và thời tiết không quá lạnh, bạn có thể hạ kính cửa hai bên khoảng từ 10 – 15cm. Hành động này giúp tạo sự cân bằng nhiệt độ giữa không gian bên trong xe và môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên hạ kính cửa quá sâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách và làm ẩm không gian nội thất của xe.

4. Kích hoạt quạt gió và chế độ lấy gió ngoài

Trong những ngày thời tiết khô hanh, hệ thống điều hòa có thể không hoạt động hiệu quả. Để tránh tình trạng kính mờ khi di chuyển, tài xế có thể bật quạt gió, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và điều chỉnh hướng gió. Bằng cách này, chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe được giảm thiểu, từ đó giúp kính không bị mờ và tăng cường tầm nhìn khi lái xe.

5. Điều chỉnh hệ thống điều hòa

Khi phát hiện kính lái ô tô bị mờ do hơi sương gây cản trở tầm nhìn, người lái nên kích hoạt hệ thống điều hòa và điều chỉnh nhiệt độ một cách từ từ để giảm chênh lệch với môi trường bên ngoài. Đồng thời, lựa chọn chế độ lấy gió trong để ngăn hơi ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào xe. Cần điều chỉnh các khe cửa gió để không làm thổi gió trực tiếp vào kính lái hoặc kính cửa sổ hai bên. Sau một khoảng thời gian ngắn, khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe cân bằng, mức hơi nước sẽ giảm, từ đó kính sẽ không bị mờ nữa.

6. Dùng chất phụ gia chống bám hơi nước, bọt cạo râu, ruột thuốc lá/thuốc lào

Trên thị trường có nhiều loại chất chống bám sương dành cho kính ô tô. Bạn có thể áp dụng việc sử dụng khăn khô, bọt cạo râu, ruột thuốc lá/thuốc lào, hoặc các chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề mặt kính xe. Bằng cách này, tạo ra hiệu ứng lá sen giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ, cải thiện tầm nhìn và đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết khó khăn.

(Nguồn: https://vietnamnet.vn/6-cach-xu-ly-nhanh-chong-khi-kinh-o-to-bi-mo-suong-hap-hoi-2226990.html)

xe mới về

Salon O to Trong Dien