Có nên độ nút khởi động Engine Start Stop?

Với những chiếc xe không được trang bị bộ start stop engine hay hệ thống smartkey tân tiến. Liệu việc nâng cấp smartkey có an toàn hay ảnh hưởng gì đến hiệu quả hoạt động của xe không?

Với hệ thống khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh, thay vì khởi động xe bằng chìa khoá, người dùng sẽ mở xe bằng một thiết bị điện tử xác thực gọi là chìa khoá thông minh (tiếng Anh là Smartkey). Khi được đưa lại gần xe trong phạm vi nhất định, Smartkey sẽ phát tín hiệu đến hệ thống máy tính xe. Chíp mã hoá kết nối với động cơ thông qua ECU tiến hành xác nhận mã khoá. Nếu mã chính xác, ECU sẽ cho phép xe nổ máy khi người dùng nhấn nút khởi động Engine Start Stop.

Tính an toàn cao

Khi xe lắp đặt hệ thống khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh thì chỉ có duy nhất chìa khoá thông minh chứa mã hoá khoá đã cài đặt mới có thể mở khoá được xe. Nếu không phải chìa khoá chứa mã hoá khoá thì hệ thống sẽ ngăn không cho động cơ xe khởi động dù có ấn nút bấm Start Stop. Quá trình đánh lửa và phun nhiên liệu sẽ không được thực hiện. So với sử dụng ổ khoá và chìa khoá cơ truyền thống trước đây, dùng bộ Start Stop Smartkey có tính an toàn cao hơn rất nhiều.

Có nên độ nút khởi động Engine Start Stop? - Ảnh 1.

Thông qua nút bấm trên Smartkey, bạn có thể bấm mở cửa hoặc khoá cửa từ xa, hạ hoặc đóng kính cửa sổ từ xa

Khoá/mở cửa khi chìa khoá ở xa/gần

Thông qua nút bấm trên Smartkey, bạn có thể bấm mở cửa hoặc khoá cửa từ xa, hạ hoặc đóng kính cửa sổ từ xa. Một số bộ Start Stop còn có tính năng tự động mở khoá cửa khi Smartkey ở gần xe trong vòng bán kính từ 1 – 5 m. Tương tự khi Smartkey rời xa xe trên 1 – 5 m, hệ thống cũng sẽ tự động kích hoạt khoá cửa.

Báo động khi phát hiện cửa xe bị đập/cậy

Hệ thống Engine Start Stop có chức năng khoá vô lăng, đồng thời nhận diện khi có ngoại lực bất thường tác động vào xe lúc xe khoá cửa. Nếu có kẻ trộm đập cửa, cậy cửa thì hệ thống sẽ báo động.

Đề nổ/tắt máy xe thông qua nút bấm

Bên cạnh tính an toàn cao, bộ Start Stop Smartkey còn có nhiều tính năng rất hữu ích. Khi sử dụng bộ Start Stop, mỗi lần khởi động xe bạn không cần phải thực hiện thao tác tra chìa vào ổ. Bởi Smartkey sẽ tự động phát tín hiệu đến hệ thống ECU. Nếu mã hoá khoá chính xác, bạn chỉ nhấn nút Engine Start Stop là có thể nổ máy xe. Tương tự khi tắt máy cũng chỉ cần nhấn nút Engine Start Stop.

 
Có nên độ nút khởi động Engine Start Stop? - Ảnh 2.

Khi sử dụng bộ Start Stop, mỗi lần khởi động xe bạn không cần phải thực hiện thao tác tra chìa vào ổ

Tự động đóng/mở cốp

Đề nổ/tắt máy xe từ xa

Hiện nay nhiều dòng Start Stop còn được trang bị tính năng đề nổ từ xa. Bạn có thể cho xe nổ máy từ xa thông qua Smartkey. Tính năng này giúp xe khởi động và bật điều hoà từ sớm, chuẩn bị không gian mát mẻ hơn trước khi bạn bước vào xe. Tương tự bạn cũng có thể tắt máy xe từ xa thông qua Smartkey.

Cảnh báo quên chìa khoá

Một số loại Smartkey hiện có thêm tính năng cảnh báo khi chủ xe để quên chìa khoá trong xe.

Kết nối với điện thoại thông minh

Một số dòng Start Stop Smartkey còn có tính năng kết nối với điện thoại thông minh.

Dù ngày càng phổ biến nhưng vì để tối ưu giá bán nên một số mẫu xe, phiên bản xe giá rẻ không được nhà sản xuất trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh. Tuy nhiên, chủ xe hoàn toàn có thể tự lắp thêm. Hiện nay bộ phụ kiện Start Stop và Smartkey được bày bán rất nhiều, có đủ loại cho mọi dòng xe như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Suzuki, Hyundai, Kia…

(Nguồn: danviet.vn)