Nếu Ô tô máy xăng đổ nhầm dầu sẽ dẫn đến hậu quả sẽ ra sao?

Nếu không kịp thời khắc phục, chi phí sửa chữa xe sẽ rất tốn kém do nhiên liệu không tương thích với động cơ.

Mới đây trên mạng xã hội, một người dùng đặt câu hỏi về việc đổ nhầm dầu cho chiếc xe Mazda CX-8 chạy máy xăng, thu hút sự chú ý của nhiều người. Trên thực tế, việc đồ nhầm nhiên liệu cho xe không hiếm gặp.

Ô tô máy xăng đổ nhầm dầu sẽ dẫn đến hậu quả thế nào?

Chiếc Mazda CX-8 bị đổ nhầm dầu vào bình xăng đang xử lý tại đại lý

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Nguyên, Giám đốc Việt Đức Autospa (Hà Nội) cho biết, khi đổ nhầm dầu diesel vào xe máy xăng sẽ rất nguy hiểm cho động cơ.

“Do tính chất của dầu nặng hơn xăng nên khi đổ nhầm, dầu sẽ lắng xuống và đi vào buồng đốt trước, khó cháy nên khó phát hiện hơn. Tuy nhiên, khi nổ máy, xe sẽ xảy ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết. Sau đó, dần chuyển sang kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Nếu xe đang di chuyển với vận tốc cao và bị bó máy có thể dẫn tới gãy trục khuỷu, làm hỏng động cơ”, vị giám đốc cho biết.

Cũng theo ông Nguyên, nếu hệ thống dẫn nhiên liệu, buồng đốt, kim phun của xe máy xăng đã chứa toàn dầu sẽ không thể đề nổ được. Hoặc đối với xe có thể nổ máy được là do lượng xăng vẫn còn lại trong hệ thống ống dẫn nhưng sau đó máy sẽ tắt và ống xả thải ra khói màu xanh.

Ô tô máy xăng đổ nhầm dầu sẽ dẫn đến hậu quả thế nào?

Khi đổ nhầm loại nhiên liệu nên nhanh chóng đưa xe đến garage, cơ sở bảo hành bảo dưỡng chính hãng để xử lý

Hiện nay, các loại ô tô hầu hết đã sử dụng phun xăng điện tử nên để đảm bảo an toàn cho động cơ, tốt nhất khi đổ nhầm nhiên liệu, nên liên hệ xe cứu hộ, đưa xe về garage hoặc đại lý, cơ sở bảo hành bảo dưỡng chính hãng để khắc phục sớm.

Tại đây, đại lý sẽ tiến hành hút hết nhiên liệu trong xe, đổ xăng mới vào súc sạch động cơ, bơm cao áp, kim phun, bình xăng… Lọc nhiên liệu cũng cần phải được thay thế.

(Nguồn: baogiaothong.vn )